So sánh răng sứ kim loại và răng toàn sứ nên bọc loại răng nào?

Nội dung bài viết dưới đây sẽ so sánh răng sứ kim loại và răng toàn sứ. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc dễ dàng lựa chọn răng sứ phù hợp với tình trạng răng và tài chính. Nhờ đó, bạn sẽ có thể sở hữu hàm răng đẹp tự nhiên, chắc khỏe và thẩm mỹ.

so-sanh-rang-su-kim-loai-rang-toan-su

Răng sứ kim loại và răng toàn sứ là gì?

Răng sứ là vật liệu không thể thiếu trong phục hình răng thẩm mỹ. Cũng như hỗ trợ trong kỹ thuật trồng răng đã mất.

Hiện nay, có rất nhiều dòng răng sứ ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của con người. Chung quy loại răng sứ được chia thành 2 nhóm, đó là răng sứ kim loại và răng toàn sứ. 

Răng sứ kim loại là răng sứ có lớp khung sườn bên trong được làm bằng hợp kim. Bao gồm Ni – Cr, Cr – Co, Ni – Co – Titan… Còn bên ngoài khung sườn sẽ được phủ bởi lớp men sứ. Loại răng sứ này có đặc điểm sau một thời gian sử dụng sẽ bị đen viền ở nướu răng. Nguyên nhân do kim loại bị oxy hóa trong môi trường miệng.

rang-su-kim-loai

Răng toàn sứ được chế tác 100% từ sứ nguyên chất từ khung sườn đến lớp men bên ngoài. Do đó, răng sứ có màu trắng tự nhiên, đảm bảo thẩm mỹ cho người sử dụng. Hơn nữa, răng toàn sứ còn có độ bền cao, an toàn, không gây kích ứng cho cơ thể.

Răng toàn sứ

So sánh răng sứ kim loại và răng toàn sứ

Nên chọn răng sứ kim loại hay răng toàn sứ để phục hình răng thẩm mỹ? Đây là thắc mắc của rất nhiều người khi có ý định phục hình răng. 

Do đó, để giúp bạn đọc dễ dàng lựa chọn loại răng sứ phù hợp. Ngay sau đây chúng tôi sẽ so sánh răng sứ kim loại và răng toàn sứ. Bạn đọc cùng theo dõi để thấy được những ưu nhược điểm của hai dòng răng sứ này.

  • Tính thẩm mỹ

Như đã chia sẻ, răng sứ kim loại có cấu tạo từng khung sườn kim loại bên trong. Do đó, sau một thời gian sử dụng sẽ ảnh hưởng đến màu sắc của răng. Đặc biệt, khi có ánh sáng chiếu vào phần khung sẽ bị phản quang. Khiến cho thân răng bị ánh đen mất thẩm mỹ.

Ngược lại, răng toàn sứ được chế tác hoàn toàn từ khối sứ. Nên không bị ánh đen khi có ánh sáng chiếu vào. Đồng thời, răng có màu sáng bóng, tự nhiên như răng thật.

  • Nguy cơ đen viền nướu

Nguy cơ đen viền nướu là điểm khác biệt nhất giữa răng sứ kim loại và răng toàn sứ. 

Răng sứ kim loại có khung sườn là kim loại nên sẽ bị oxy hóa sau một thời gian sử dụng. Nên khung kim loại sẽ bị đen dần đi gây mất thẩm mỹ. Tình trạng này còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nếu như người sử dụng dị ứng với kim loại.

Ngược lại, với răng toàn sứ, hiện tượng đen viền nướu sẽ không xảy ra. Răng sứ sau một thời gian vẫn giữ được vẻ thẩm mỹ như ban đầu.

  • Tuổi thọ của răng

Yếu tố tiếp theo để so sánh răng sứ kim loại và răng toàn sứ đó là tuổi thọ của răng.

Theo đó, răng sứ kim loại có tuổi thọ từ 5 – 7 năm nếu chăm sóc tốt. Tuy nhiên, sau một thời gian răng sứ sẽ bị đen viền nướu. Nên nhiều trường hợp chỉ dùng đến 3 – 5 năm đã phải thay răng mới. Mục đích để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như sự an toàn cho người dùng.

Riêng răng toàn sứ có tuổi thọ từ 15 – 20 năm. Thậm chí, nếu chăm sóc đúng cách có thể sử dụng đến suốt đời.

  • Tuổi thọ, độ bền chắc của răng

Độ bền chắc cũng là yếu tố quan trọng khi phục hình răng. Theo đó, răng sứ sau khi phục hình vẫn phải đảm bảo chức năng ăn nhai như răng thật. Đặc biệt là trong những trường hợp phục hình cho răng chịu lực nhai lớn như răng hàm.

Với răng sứ kim loại, để đảm bảo lực nhai tốt cần phải nhờ đến khung sườn kim loại. Trong khi đó, răng toàn sứ được nung ở nhiệt độ cao nên độ cứng tốt. Sức bền của răng toàn sứ còn tốt hơn răng thật.

  • Vấn đề vệ sinh

Trong quá trình sử dụng răng sứ kim loại, thức ăn rất dễ dắt ở khe hở của răng. Nên người sử dụng dễ gặp phải tình trạng hôi miệng.

Trong khi đó, răng toàn sứ hạn chế được tình trạng thức ăn bám dính. Nên loại trừ được tình trạng hôi miệng hay các bệnh về răng miệng khác.

  • Thời gian tiến hành phục hình

Thời gian bọc răng toàn sứ nhanh chóng, số lần tái khám ít. Còn bọc răng kim loại mất nhiều thời gian hơn, bởi quá trình bọc răng phải làm thủ công.

  • Chi phí răng sứ kim loại và răng toàn sứ

Răng toàn sứ có giá thành cao hơn so với răng sứ kim loại. Bởi răng toàn sứ có sự khác biệt về chất liệu, hình dáng, màu sắc răng.

Kết luận

Vừa rồi là một số thông tin giúp các bạn so sánh răng sứ kim loại và răng toàn sứ. Có thể thấy, răng toàn sứ có nhiều ưu điểm nổi trội. Mặc dù dòng răng sứ này có chi phí cao hơn. Nhưng xét về lâu dài thì răng toàn sứ có hiệu quả kinh tế cao. Hơn nữa, đảm bảo tính thẩm mỹ, an toàn cho người sử dụng.

Tuy nhiên, để lựa chọn răng sứ phù hợp, các bạn nên đến trực tiếp cơ sở nha khoa. Các bác sĩ sẽ trực tiếp thăm khám để đánh giá tình trạng răng miệng. Từ đó, sẽ đưa ra lời khuyên hữu ích giúp bạn lựa chọn răng sứ phù hợp.

5/5 - (6 bình chọn)
HOTLINE ĐẶT LỊCH HỖ TRỢ