Nên niềng răng mắc cài sứ hay mắc cài kim loại?

Tư vấn: Nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại?

Có khá nhiều phương pháp niềng răng khác nhau như sử dụng mắc cài, niềng răng trong suốt… Tuy nhiên, niềng răng mắc cài vẫn là giải phái được rất nhiều người lựa chọn. Nhưng vẫn có một thắc mắc chung đó là nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại? Nếu như bạn cũng đang có câu hỏi chung như vậy thì hãy cùng chúng tôi đi giải đáp nhé.

Hiện nay, niềng răng chính là một trong số những phương pháp chỉnh răng hiệu quả. Vì thế cũng được đông đảo người lựa chọn nhất. Nó phù hợp với việc tăng tính thẩm mỹ mà không ảnh hưởng quá nhiều đến sinh hoạt, cuộc sống. 

Mỗi loại đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng nên khiến cho người dùng đau đầu lựa chọn. Ví dụ như niềng răng mắc cài sứ thì có tính thẩm mỹ cao. Nhưng niềng răng mắc cài kim loại lại có độ bền tốt và khá cứng chắc. 

Tuy nhiên thì chúng cũng có điểm chung chính là đều cần sử dụng đến mắc cài và dây cung. Đây là 2 bộ phận chính để điều chỉnh được lực kéo và từ đó đưa hàm răng về đúng vị trí như bạn đang mong muốn. Việc này sẽ giúp cân chỉnh đúng khớp cắn và từ đó cải thiện thêm được chức năng  nhai, tăng tính thẩm mỹ. Vậy cụ thể những ưu nhược điểm của 2 phương pháp này là gì?

nen-nieng-rang-mac-cai-nao

Niềng răng mắc cài sứ có những ưu nhược điểm gì?

Nguyên liệu làm nên loại niềng răng này chính là từ một số hợp kim gốm và chất liệu vô cơ. Hiện nay, có 2 loại mắc cài là mắc cài sứ thường và mắc cài tự buộc. Cụ thể chúng có:

Ưu điểm là:

– Với màu sắc tương đồng với răng vì thế mà nó mang tính thẩm mỹ cao. Bạn có thể tự tin khi giao tiếp bên ngoài mà khó bị phát hiện nhé.

– Chất liệu sứ cũng khá thân thiện với con người.

– Hiệu quả điều chỉnh nha khoa đạt kết quả cao vì lớp dây thun có độ đàn hồi cao.

– So với một số phương pháp thông thường khác thì mắc cài này có thể rút ngắn được thời gian.

Hạn chế là:

Tuy có khá nhiều ưu điểm nhưng nó cũng có hạn chế nhất định đó chính là vấn đề chi phí. Chi phí sẽ cao hơn một chút, vì là chất liệu sứ nên cũng sẽ dễ bị vỡ hơn. Phần chốt niềng răng xuất hiện ở đầu sẽ lớn hơn nhiều khi khiến người dùng cảm thấy khó chịu.

Niềng răng mắc cài kim loại có ưu nhược điểm gì?

Có thể nói phương pháp niềng răng này được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Chất liệu được sử dụng để làm nên mắc cài này là bằng inox hay thép không gỉ. Nhiều khi chất liệu cũng có thể là bằng vàng, bằng bạc… 

Với thiết kế của hệ thống khung có được khả năng chịu lực khá tốt. Phần trong rãnh mắc cài có sử dụng dây thun. Nó sẽ hỗ trợ tối đa trong việc kéo và di chuyển răng trở về đúng vị trí mà bạn đang mong muốn có được. 

Những ưu điểm niềng răng mắc cài kim loại như sau:

– Trong các phương pháp niềng răng thì nó khá rẻ. Chỉ có một số người yêu cầu mắc cài bằng vàng, bạc thì giá mới cao hơn thôi.

– Trong quá trình điều trị cũng không cần đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật quá cao.

– Chúng có được lực kéo mạnh nên thời gian điều trị ngắn.

– Dây thun có thể dùng nhiều màu sắc khác nhau. Với trẻ nhỏ thì điều này khá phù hợp sẽ khiến chúng cảm thấy thích thú.

Hạn chế niềng răng mắc cài kim loại là:

– Tính thẩm mỹ không cao vì sẽ dễ bị lộ ra khi giao tiếp

– Dễ bị bung hoặc bị tuột mắc cài ảnh hưởng đến quá trình niềng răng.

– Chất liệu bằng kim loại nên sẽ dễ bị kích ứng nướu. Với những người nhạy cảm có thể sẽ gây hại một chút. Thậm chí có người mới mang mắc cài thì sẽ thường xuyên tiết nước bọt. Bởi do người bệnh lúc nào cũng phải ngậm kim loại trong miệng gây nên tình trạng trên.

– Nhiều khi chúng cũng có thể gây tổn thương cho mô mềm trong miệng.

Mong rằng với những ưu nhược điểm của việc niềng răng mắc cài sứ hay kim loại nêu trên. Các bạn sẽ có thêm được những thông tin bổ ích về hai phương pháp niềng răng này. Nhờ đó bạn đã có đáp án cho câu hỏi nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại.

Tuy nhiên thì trước khi lựa chọn đưa ra quyết định nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại. Có rất nhiều người vẫn cân nhắc đến vấn đề chi phí và nhiều vấn đề khác nữa. Chúng tôi xin giải đáp, sử dụng mắc cài kim loại thì chi phí sẽ rẻ hơn mắc cài sứ. Vậy nên hãy dựa vào tài chính của bản thân để lựa chọn sao cho phù hợp nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
HOTLINE ĐẶT LỊCH HỖ TRỢ