Trẻ bị sâu răng hàm cần phải làm gì? Có nên nhổ hay không?

Trẻ bị sâu răng hàm phải làm gì? Có nên nhổ không? Những mối hiểm họa khôn lường khi trẻ bị sâu răng hàm không được xử lý kịp thời.

CÂU HỎI: Thưa bác sĩ, Con tôi được 4 tuổi và hiện tại chưa thay răng. Tôi thấy cháu đang bị sâu răng hàm và rất quấy khóc, không ăn uống được gì cả nên rất lo lắng. Mong bác sĩ tư vấn giúp trẻ bị sâu răng hàm phải làm gì ạ? Tôi xin cảm ơn! (Đoàn Phương Dung – Thái Bình).

Trả lời:

Chào bạn Đoàn Phương Dung!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “trẻ bị sâu răng hàm”của bạn, Bọc răng sứ thẩm mỹ xin được giải đáp cụ thể như sau:

Trẻ bị sâu răng hàm và những mối hiểm họa khôn lường

Trẻ bị sâu răng hàm

Quan niệm sai lầm của các bậc phụ huynh thường nghĩ răng sữa mất đi sẽ có răng vĩnh viễn thay thế. Bởi vậy hầu hết trường hợp bé bị sâu răng hàm phải làm gì đều không mấy ai quan tâm. Sâu răng sẽ ngày càng tiến triển và gây ra những hậu quả nghiêm trọng:

  • Sâu răng gây đau đớn, ê nhức răng kéo dài. Khiến bé khó chịu, biếng ăn, quấy khóc, ảnh hưởng đến cân nặng và sự phát triển bình thường của trẻ nhỏ.
  • Lâu dần, sâu răng tàn phá cấu trúc răng. Khiến răng trở nên lung lay, dễ gẫy rụng. Răng sữa đóng vai trò định hướng cho răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí. Một khi răng sữa mất sớm khiến răng vĩnh viễn sau này có nguy cơ mọc chen chúc, lệch lạc.
  • Sâu răng không được chữa trị kịp thời sẽ biến chứng thành các bệnh lý nguy hiểm khác như. Viêm tủy, viêm quanh cuống, hình thành các túi mủ và ổ apxe. Khiến viêm nhiễm lan xuống xương ổ răng ảnh hưởng đến sức khỏe của toàn cơ thể. Một số trường hợp nặng gây ảnh hưởng đến tính mạng do vi khuẩn gây nhiễm trùng máu

Bởi những ảnh hưởng nghiêm trọng kể trên, phụ huynh cần biết trẻ em bị sâu răng hàm phải làm gì để có xử lý tốt tình trạng sâu răng này.

Trẻ bị sâu răng hàm phải làm gì, có nên nhổ không?

Nhiều bậc phụ huynh khi thấy con em mình bị sâu răng thường nghĩ ngay đến giải pháp nhổ răng. Tuy nhiên, tùy mức độ nặng nhẹ mà khi thăm khám. Bác sỹ sẽ có hướng hỗ trợ điều trị phù hợp và cho bạn biết trẻ bị sâu răng hàm sữa phải làm gì. Chỉ khi răng sâu ở mức độ nặng, không thể bảo tồn mới nên tính đến giải pháp nhổ bỏ răng.

Trẻ bị sâu răng

Khi sâu răng hàm, nên hỗ trợ điều trị răng sâu trước cho bé. Có nhiều phương pháp khắc phục tình trạng sâu răng hàm cho bé thường được các bác sĩ áp dụng như:

Trường hợp răng sâu nhẹ: Hỗ trợ điều trị bằng trám răng

Nếu bạn thắc mắc trẻ bị sâu răng hàm phải làm gì khi răng hàm mới chỉ chớm sâu. Lỗ sâu răng còn nhỏ và chưa ảnh hưởng quá nhiều đến cấu trúc răng. Bạn có thể áp dụng trám răng cho bé. Các bác sĩ sẽ thực hiện trám răng hàm cho bé vô cùng an toàn, hiệu quả theo các bước như:

Để biết chính xác tình trạng của mình có cần nhổ răng hay không. Bạn hãy mạnh dạn kết nối với bác sĩ nha khoa – chuyên gia ngay lập tức sẽ giải đáp miễn phí mọi câu hỏi của bạn:

  • Vệ sinh khoang miệng, loại bỏ mô răng bệnh và vi khuẩn gây viêm nhiễm, làm sạch lỗ sâu.
  • Sử dụng vật liệu trám bịt kín lỗ sâu, bảo vệ mô răng khỏi các tác nhân gây hại như mảng bám, thức ăn, vi khuẩn.
  • Hóa cứng miếng trám, hoàn tất quá trình xử lý răng sâu bằng phương pháp hàn trám.

Trường hợp răng sâu nặng: Nhổ răng

Trẻ bị sâu răng hàm phải làm gì khi không được phát hiện và điều trị sớm, tình trạng sâu răng nặng nề hơn? Khi đó, nếu các bác sĩ cảm thấy mô răng đã bị tổn thương nặng nề, và không thể bảo tồn được nữa, nhổ răng sẽ là giải pháp bắt buộc lúc này để bảo vệ các răng xung quanh.

Đây cũng là những hướng hỗ trợ điều trị giúp bé tránh được những những cơn đau nhức do sâu răng gây ra. Đồng thời không làm ảnh hưởng đến tiến trình thay răng tự nhiên. Đến thời điểm thay răng, răng hàm sữa ở vị trí này vẫn sẽ rụng đi tự nhiên để răng trưởng thành mọc lên.

5/5 - (1 bình chọn)
HOTLINE ĐẶT LỊCH HỖ TRỢ