Có nên niềng răng không? Niềng răng có ảnh hưởng gì không? 

Có nên niềng răng không là thắc mắc của phần lớn khách hàng khi đứng trước lựa chọn để có một hàm răng đẹp hơn nhưng lại lo sợ nhiều vấn đề. Vậy, có nên niềng răng hay không? Niềng răng có ảnh hưởng tới sức khỏe không? 

Niềng răng là gì? Có nên niềng răng không?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha bằng cách sử dụng các công cụ chuyên dụng như mắc cài, khay niềng,… để dịch chuyển răng về đúng vị trí. Phương pháp này giúp các khớp cắn được đưa về tỉ lệ chuẩn, giúp hàm răng đều, cân đối và đẹp hơn. 

nieng-rang-dau-khong

Các loại niềng răng 

Có hai loại niềng răng điển hình:

– Niềng răng có mắc là cách gắn mắc cài xiết vào từng răng giúp nó về đúng vị trí. Bao gồm các loại như: mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài tự khóa và mắc cài mặt trong.

– Niềng răng không mắc cài hay còn gọi là niềng răng sử dụng khay. Trong đó, nha sĩ sử dụng khay trong suốt để di chuyển răng dần dần. 

Ưu điểm của niềng răng 

Cùng phân tích những ưu điểm của phương pháp niềng răng để trả lời câu hỏi “có nên niềng răng không”. Theo đó, niềng răng mang lại những lợi ích tuyệt vời như: 

  • Cải thiện thẩm mĩ của hàm răng 

Răng lệch, mọc lộn xộn, hô, vâu, móm,…là nguyên nhân ảnh hưởng không chỉ về mặt thẩm mỹ mà còn cả chức năng ăn nhai của bản thân. Đặc biệt, đối với những người bị lệch khớp cắn thì việc ăn nhau còn gặp nhiều khó khăn hơn. 

Việc niềng răng sẽ giúp các khớp cắn được cân đối, răng được trở lại đúng vị trí. Do đó, không chỉ cải thiện thẩm mỹ cho hàm răng, nụ cười của mình mà còn cải thiện cả chức năng nhai.

  • Vệ sinh răng miệng thuận tiện hơn 

Nghiên cứu cho thấy, một hàm răng không đều sẽ dễ mắc các bệnh lý về răng miệng hơn hàm răng mọc đều. Bởi lẽ, răng không đều gây khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng. Đồng thời, các kẽ hở xô lệch giữa các răng khiến thức ăn dễ bị giắt vào. Khi vệ sinh răng miệng rất khó loại bỏ hết những mảng bám đó. 

Các mảng bám lâu ngày là điều kiện cho vi khuẩn tấn công. Do đó, làm răng nguy cơ bị sâu răng, hôi miệng, nhiều cao răng,… 

  • Niềng răng giúp thay đổi diện mạo toàn khuôn mặt 

Ông bà ta thường nói “cái răng, cái tóc là vóc con người” quả không sai. Khi hàm răng được điều chỉnh trở nên cân đối cũng giúp nắn chỉnh khung hàm của mình. Từ đó, khuôn mặt của bạn sẽ trở nên cân đối, hài hòa và thẩm mỹ hơn nhiều. 

Niềng răng có ảnh hưởng gì không? 

Quả thực, niềng răng mang lại rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể quyết định nhanh chóng. Đa phần trong số đó lo ngại niềng răng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Sau đây là một số vấn đề mà người bệnh quan tâm trước khi quyết định niềng răng:

  • Ảnh hưởng đến thần kinh 

Theo khảo sát cho thấy, có đến hơn 70% khách hàng lo lắng răng niềng ảnh hưởng đến thần kinh, vì có thể phải nhổ răng trong quá trình niềng. Thực tế, nhổ răng là cách giúp tạo khoảng trống để hàm răng có thể dàn đều đúng vị trí. Do đó, nha sĩ sẽ lựa chọn nhổ những chiếc răng vô hại (răng số 4 và răng khôn), hoàn toàn không ảnh hưởng đến thần kinh.

Hơn thế, tùy vào tình trạng răng, bác sĩ sẽ đưa ra quyết định nhổ răng hay không. Không phải ai niềng răng cũng phải nhổ răng. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề này. 

  • Sợ đau khi niềng răng 

Theo chia sẻ của bác sĩ cũng như những khách hàng đã thực hiện niềng răng, việc niềng răng không đau như bạn nghĩ. Thời gian đầu, khi bắt đầu gắn mắc cài sẽ có cảm giác đau và ê buốt. Cảm giác này sẽ kéo dài khoảng 7 – 10 ngày. Bạn không thể nhai bình thường. 

Tuy nhiên, khi đã quen với mắc cài, cơn đau sẽ biến mất. Hơn thế, hiện nay, khoa học đã cải tiến với việc chế tạo ra nhiều loại mắc cài hạn chế được cơn đau này. Tuy nhiên, chi phí sẽ cao hơn mắc cài thông thường. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để phù hợp với yêu cầu và tài chính của mình. 

Có nên niềng răng không?

Mặc dù niềng răng có nhiều ưu điểm, nhưng không phải trường hợp nào cũng có thể niềng răng. Thông thường, niềng răng chỉ áp dụng cho trường hợp đó là:

– Răng bị thiếu hoặc thừa bẩm sinh 

– Răng bị hô, vẩu, móm

– Răng bị sai khớp cắn 

Bên cạnh đó, có một số trường hợp bác sĩ khuyến cáo không nên thực hiện niềng răng để đảm bảo an toàn, đó là:

– Đã từng bọc răng sứ, làm răng giả: nếu số lượng răng giả, răng sứ ít thì vẫn có thể niềng. Do đó, nên tham khảo sự tư vấn của bác sĩ. 

– Người mắc bệnh nha chu quá nặng. Khi đó, xương hàm không còn đủ chắc chắn. Gắn mắc cài vào sẽ gây nguy hiểm. 

– Người mắc các bệnh như: tâm thần, động kinh, tiểu đường, các bệnh u ác tính,…

Hy vọng bài viết trên đã giải tỏa cho bạn một số lo lắng khi đứng trước quyết định có nên niềng răng hay không. Hãy chắc chắn về nhu cầu và khả năng tài chính của bạn trước khi quyết định. Đặc biệt, nên gặp nha sĩ tại các phòng khám uy tín để được thăm khám và tư vấn về phương pháp niềng răng phù hợp. 

5/5 - (2 bình chọn)
HOTLINE ĐẶT LỊCH HỖ TRỢ